ชี้แจงกรณีคลิปวิดีโอ “ฟ้ามีตา”


 

 โดย  วะร่อซะตุซซุนนะฮฺ

 ดาวน์โหลดไฟล์ :  

 

ฮือฮาคลิปมือถือ รูป'ฟ้ามีตา' ชาวบ้านกลัวเกิดอาเพศ
               
*ชาวบ้านทั่ว จ.พังงา ฮือฮา คลิปโทรศัพท์มือถือ "ฟ้ามีตา" แพร่ระบาดไปทั่ว เผยเป็นภาพวีดิโอความยาว ประมาณ 1 นาทีถ่ายท้องฟ้าช่วงใกล้ค่ำ พบเมฆมีลักษณะคล้ายใบหน้าคน มีลูกตา จมูก มีเสียงการทำพิธีละหมาด คลอไปด้วย...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2553 เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ขณะนี้ประชาชนในจังหวัดพังงา ต่างตื่นประหลาดใจยิ่งนัก เมื่อมีภาพ คลิป "ฟ้ามีตา" โผล่ในโทรศัพท์มือถือแพร่ระบาด ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มีไว้ดู กันทั่วหมู่บ้านโดยเฉพาะที่อำเภอตะกั่วป่า ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไป พบนาย สมชาย ... อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/23 หมู่1 ตำบลโคกเคียน อำเภอตะกั่วป่าเจ้าของภาพคลิปวีดิโอฟ้ามีตา ได้ร่วมกับพี่น้องในกลุ่มบ้าน บางกรัก จำนวนนับสิบคน โชว์ภาพคลิปดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวดูกัน เนื้อหาในภาพมีความยาว 1 นาที เป็นภาพถ่ายใกล้ค่ำ ขณะที่มีเสียงละหมาด อยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ระหว่างนั้นมีฟ้าแลบต่อมาบนท้องฟ้ามีเมฆ ลักษณะคล้ายภาพ ใบหน้าคน มีลูกตา จมูก น่าประหลาดใจมาก*

(http://board.palungjit.com/f11/ฮือฮาคลิปมือถือ-รูปฟ้ามีตาชาวบ้านกลัวอาเพศ-253416.html )

นี่คือข้อความข่าวเกี่ยวกับการตื่นตระหนกของคลิปมือถือรูป “ฟ้ามีตา” ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน ในจังหวัดพังงา ที่กลัวจะเกิดอาเพศ เคราะห์ร้าย โชคร้ายต่าง ๆ ในการปรากฏรูปท้องฟ้ามีดวงตา ซึ่งข่าวนี้ได้เผย แพร่กระจายไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นทางโทรทัศน์ หนังสือพิมม์ หรืออิน เตอร์เน็ต และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเว็บไซต์ ยูทูป (http://www.youtube.com/) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับวิดิโอที่ใหญ่ที่สุด ก็มีคลิปวิดีโอที่ได้ตั้งชื่อ ว่า “ฟ้ามีตา” อยู่หลายคลิปเช่นกัน

จากเนื้อเรื่องในวิดีโอนั้น พอจะอธิบายได้ว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่สภาพอากาศแปรปรวน ลมแรงมาก ก่อนฝนจะตก และเป็นเวลา ใกล้ ๆ พลบค่ำ หรือประมาณช่วงละหมาดมัฆริบ ผู้ที่ถ่ายวิดีโอนั้นก็พยายามถ่ายภาพ บนท้องฟ้า เพราะในช่วงเวลานั้นท้องฟ้ามีสภาพที่ค่อนข้างน่า กลัวเป็นอย่างมาก ท้องฟ้ามืดคลึ้ม ก้อนเมฆแปร ปรวนด้วยความรวดเร็ว ลมแรงมาก สักพักก็ปรากฏว่าในขณะที่ถ่ายลิปวิดีโออยู่นั้น บนท้องฟ้าก็ ปรากฏเหมือนมี ดวงตามองลงมาที่พื้นโลก ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างจะน่ากลัวมาก และตลอดระยะเวลาของคลิปนี้นั้น ก็มีเสียงอะซานประกอบ ไปตลอด

 ถ้าเรื่องราวข้างต้นนี้ เกิดขึ้นในกลุ่มชนผู้ปฏิเสธศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา  เชื่อในเรื่องโชคลางต่าง ๆ เคราะห์ร้ายต่าง ๆ ก็ไม่น่าแปลก แต่เรื่องนี้เกิดขึ้นในสังคมของมุสลิม ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเป็นอย่างมากใน การที่ชาวบ้านตื่นตระหนก กลัวเกิดอาเพศ เคราะห์ร้าย ต่าง ๆ เพราะเป็นสิ่งที่อาจจะนำชาวบ้านที่เป็นมุสลิมนั้น ไม่เข้าใจกับหลักการศรัทธาที่ถูกต้อง

**นายสมชาย …. เจ้าของคลิปฟ้ามีตา กล่าวว่า ตนได้คลิปมาจากเพื่อนโดยส่งผ่านทางโทรศัพท์ต่อๆ กันเมื่อเดือนที่แล้ว เกิดขึ้นขณะที่มีเสียงละ หมาดอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง เกิดขึ้นขณะที่มีฟ้าแลบ บนท้องฟ้า มีเมฆ ลักษณะคล้ายภาพใบหน้าคน มีลูกตา จมูกและรู้สึกแปลกใจเมื่อได้ดูคลิปนี้ จึงได้สอบถามในกลุ่มเพื่อนๆ พี่น้องมุสลิม ก็มีกันทั่วทั้งจังหวัด เมื่อถามว่าคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นที่จังหวัดไหนก็ยังไม่มีใครตอบได้**

(http://board.palungjit.com/f11/ฮือฮาคลิปมือถือ-รูปฟ้ามีตาชาวบ้านกลัวอาเพศ-253416.html )

ขอชี้แจงว่า : การเกิดฟ้าแลบ บนท้องฟ้า มีก้อนเมฆคล้ายรูปนั้น รูปนี้ เนื่องจากลมที่พัดอย่างรุนแรงนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่พระองค์อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงกำหนดให้เกิดขึ้นกับโลกใบนี้ พระองค์ทรงตรัสไว้ว่า

إِنَّ فِي خَلْقِ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ وَاخْتِلَافِ اللَّيْلِ وَالنَّهَارِ وَالْفُلْكِ الَّتِي تَجْرِي فِي الْبَحْرِ بِمَا يَنْفَعُ النَّاسَ وَمَا أَنْزَلَ اللَّهُ مِنَ السَّمَاءِ مِنْ مَاءٍ فَأَحْيَا بِهِ الْأَرْضَ بَعْدَ مَوْتِهَا وَبَثَّ فِيهَا مِنْ كُلِّ دَابَّةٍ وَتَصْرِيفِ الرِّيَاحِ وَالسَّحَابِ الْمُسَخَّرِ بَيْنَ السَّمَاءِ وَالْأَرْضِ لَآَيَاتٍ لِقَوْمٍ يَعْقِلُونَ

แท้จริงในการสร้างบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดิน และสับเปลี่ยนกลางคืนและกลางวัน และเรือที่วิ่งอยู่ใน ทะเล พร้อมด้วยสิ่งที่อำนวย ประโยชน์แก่มนุษย์ และน้ำ ที่อัลลอฮ์ได้ทรงให้หลั่งลงมาจากฟากฟ้า แล้วทรงให้แผ่นดินมีชีวิตชีวาขึ้น ด้วยน้ำนั้นหลังจากที่มัน ตายไปแล้ว และได้ทรงให้สัตว์แต่ละชนิด แพร่สะพัดไปในแผ่นดิน และในการให้ลมเปลี่ยนทิศทาง และให้เมฆซึ่งถูกกำหนดให้บริการ (แก่โลก) ผันแปรไประหว่างฟากฟ้าและแผ่นดินนั้น แน่นอนล้วนเป็นสัญญาณนานาประการแก่กลุ่มชน ที่ใช้ปัญญา

(อัลบะกอเราะฮฺ : 164)

จึงมิใช่เรื่องแปลกแต่ประการใดที่เมฆนั้นจะผันแปรไปตามลม แล้วจับกลุ่มกันเป็นก้อน ซึ่งเมื่อมนุษย์นั้นเห็น ก็จะจิตนาการไปว่า เหมือนรูปนั้น รูปนี้

***ด้านนายดำรง ... ชาวมุสลิมบ้านบางกรักนอก กล่าวว่า ผมรู้สึกแปลกใจที่มีภาพฟ้ามีตาเกิดขึ้นในหมู่บ้านนั้น กำลังจะพิสูจน์ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ชาวบ้านบางส่วนกลัวจะเกิดอาเพศขึ้น ตนจึงฝากมายังผู้สื่อข่าวให้ช่วยหาต้นตอ ของคลิปฟ้ามีตาว่า มาจากที่ใดเพื่อจะได้ไขข้อสงสัยให้กับชาว บ้านในจังหวัดพังงา เพราะขณะนี้ได้มีข่าวลือ กันหนาหู ซึ่งเป็นข่าวลือและความเชื่อกันว่าขณะนั้นได้มีการทำพิธีละหมาดก็มีบ้านหลังหนึ่ง ได้เปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกไม่ควร จึงฝากถึงผู้ที่รู้ข้อมูลว่าคลิปดังกล่าวเกิดขึ้นมาได้ เพื่อจะได้ทำให้ความจริง ปรากฏ***

(http://board.palungjit.com/f11/ฮือฮาคลิปมือถือ-รูปฟ้ามีตาชาวบ้านกลัวอาเพศ-253416.html)

ขอชี้แจงว่า : อิสลามได้ปฏิเสธความเชื่อเรื่องโชคร้าย ลางร้าย เคราะห์ร้าย อาเพศต่าง ๆ ทั้งสิ้น มีรายงาน อบูฮุรอยเราะฮฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

لَا عَدْوَى وَلَا طِيَرَةَ وَلَا هَامَةَ وَلَا صَفَرَ

ไม่มีโรคติดต่อ และไม่มีลาง (ร้าย) และไม่มีนกเค้าแมว และไม่มี (เคราะห์ร้าย) เดือนเศาะฟัร

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 5757 มุสลิม : 2220 อบูดาวุด : 3911)

มีรายงานจากอนัส อิบนิ มาลิก ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ จากท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

لَا عَدْوَى وَلَا طِيَرَةَ وَيُعْجِبُنِي الْفَأْلُ قَالُوا وَمَا الْفَأْلُ قَالَ كَلِمَةٌ طَيِّبَةٌ

ไม่มีความเชื่อเรื่องโรคติดต่อ ไม่มีลางร้าย และสิ่งที่ฉันชอบใจก็คือ อัลฟะอลฺ บรรดาเศาะฮาบะฮฺถามว่า และอะไรคือ อัลฟะอลฺ ? ท่านนบีตอบว่า คือ คำพูดที่ดี

(บันทึกโดยบุคอรียฺ : 5776 มุสลิม : 2224)

มีรายงานจากอับดุลลอฮฺ อิบนิ มัซอู๊ด ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า จากท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

الطِّيَرَةُ شِرْكٌ الطِّيَرَةُ شِرْكٌ وَلَكِنَّ اللَّهَ عَزَّ وَجَلَّ يُذْهِبُهُ بِالتَّوَكُّلِ

ลางร้ายเป็นการตั้งภาคี ลางร้ายเป็นการตั้งภาคี แต่ว่าพระองค์อัลลอฮฺทรงทำให้มันหายไปด้วย กับการมอบหมาย

(บันทึกโดยอะหฺมัด : 4183 อบูดาวุด : 3910 ติรมีซียฺ : 1614 เศาะเหี๊ยะหฺอัตตัรฆีบอัลบานียฺ : 3098 เศาะเหี๊ยะหฺ อบูดาวุดอัลบานียฺ : 3910 เศาะเหี๊ยะหฺติรมีซียฺอัลบานียฺ : 1614)

ซึ่งความเชื่อเรื่องโชคลางต่าง ๆ นั้น เกิดขึ้นในสมัยญาฮิลิยะฮฺ แต่อิสลามได้มาล้มเลิกความเชื่อต่าง ๆ และการที่เรามีความเชื่อว่าจะเกิดอาเพศ ขึ้นนั้น ยังเป็นสิ่งที่ต้องลบล้างความคิดนี้ให้ได้ มีรายงานจากอับดุลลอฮฺ อิบนิ อัมรฺ เล่าว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

مَنْ رَدَّتْهُ الطِّيَرَةُ مِنْ حَاجَةٍ  فَقَدْ أَشْرَكَ قَالُوا يَا رَسُولَ اللَّهِ مَا كَفَّارَةُ ذَلِكَ ؟ قَالَ أَنْ يَقُولَ أَحَدُهُمْ اللَّهُمَّ لَا خَيْرَ إِلَّا خَيْرُكَ  وَلَا طَيْرَ إِلَّا طَيْرُكَ  وَلَا إِلَهَ غَيْرُكَ

 "ผู้ใดที่ลางได้ทำให้เขาต้องล้มเลิก ไม่ทำธุระของเขาให้เสร็จแล้ว ก็เท่ากับว่าเขาได้ตั้งภาคี บรรดาซอฮาบะฮฺได้กล่าวว่า โอ้ท่านร่อ ซูลลุลลอฮฺ แล้วสิ่งลบล้างของในเรื่องดังกล่าวคืออะไร? ท่านนบีได้ตอบว่า คือ ให้ท่านกล่าวว่า โอ้อัลลอฮฺไม่มีความดีอันใดนอกจาก ความดีของพระองค์เท่านั้น และไม่มีการเป็นลางอันใดนอกจากการเป็นลางของพระองค์เท่านั้น และไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจาก พระองค์เท่านั้น"

(บันทึกโดยอะหฺมัด : 6869 อัลญามิอุศเศาะฆีรซุญูตียฺ : 8701 เศาะเหี๊ยะหฺอัลญามิอฺอัลบานียฺ : 6264)

ส่วนประเด็นที่ว่า “ซึ่งเป็นข่าวลือและความเชื่อกันว่าขณะนั้นได้มีการทำพิธีละหมาดก็มีบ้านหลังหนึ่งได้ เปิดเพลงเสียงดัง ซึ่งเป็น การกระทำที่ไม่ถูกไม่ควร

ขอชี้แจงว่า : การเปิดเพลง ฟังเพลง เป็นสิ่งที่ต้องห้ามในศาสนาอิสลาม แต่การที่บ้านมุสลิมนั้นจะเปิดเพลงนั้น นั่นเป็นบาปที่พระองค์อัลลอฮฺ จะประสงค์ลงโทษอย่างรวดเร็ว หรือประวิงเวลาเพื่อให้บ้านหลังนั้นได้กลับตัว สำนึกผิด ก็เป็นสิทธิส่วนพระองค์ทั้งสิ้น และโดยเฉพาะมนุษย ์ในยุคนี้นั้น ทำผิดกันอย่างดาษดื่นได้ทุกวัน สังคมมุสลิมเกือบทุกที่ จะต้องมีบางครอบครัวที่ไม่ใส่ใจต่อการละหมาด ดูละคร ฟังเพลง เล่นการพนัน ดื่มเหล้ากัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาละหมาดมัฆริบ แต่พระองค์อัลลฮฮฺ ก็ให้โอกาสสำนึกผิด กลับตัวเสมอ

****ด้าน นายหร่อซัก ... หัวหน้าเผยแผ่ศาสนาอิสลาม กล่าวว่า ภาพดังกล่าว เป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก ที่เห็นเป็น ภาพเหมือน พระอัลเลาะห์มองเห็นผู้ ที่ทำไม่ดี และไม่เชื่อฟัง ท่านจะออกมาเตือนคนที่ทำผิดและสิ่งไม่ดี ให้กลับตัวกลับใจ ไม่ว่าเรื่องใดเกิดขึ้นในหมู่บ้าน เพราะเป็นความเชื่อทาง ศาสนา หากเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นจะมีวิธีแก้ แต่คลิปดังกล่าวที่ออกมานั้นยังไม่รู้ว่าเกิดขึ้นในสถานที่ใดจึงอยากฝากถึงผู้ที่เชี่ยวชาญด้านเทคนิค ให้ช่วยกัน ตรวจสอบว่าเกิดได้อย่างไร****

(http://board.palungjit.com/f11/ฮือฮาคลิปมือถือ-รูปฟ้ามีตาชาวบ้านกลัวอาเพศ-253416.html)

ขอชี้แจงว่า : คำพูดที่ว่า “ที่เห็นเป็นภาพเหมือน พระอัลเลาะห์มองเห็นผู้ที่ทำไม่ดี และไม่เชื่อฟัง” ซึ่งคำพูดนี้จะเป็นคำพูดของใครก็แล้วแต่ บุคคลที่พูดนั้นต้องขออภัยโทษจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพราะกำลังจะบอกว่า ภาพที่ปรากฏเหมือนดวงตาบนท้องฟ้านั้น เปรียบดัง การมองของพระองค์อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา (อะอูซุบิลลาฮิมินซาลิก) ทั้งที่ความจริงแล้วนั้น ไม่มีสิ่งใดเหมือนพระองค์ ดังที่พระองค์ ทรงตรัสว่า

لَيْسَ كَمِثْلِهِ شَيْءٌ وَهُوَ السَّمِيعُ الْبَصِيرُ

...ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือนพระองค์ และพระองค์เป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงเห็น

(อัชชูรอ : 11)

ส่วนความหมายที่ว่า “พระองค์ทรงเห็นนั้น” มิใช่หน้าที่ของเราที่จะไปตั้งคำถาม หรือพยายามหาเหตุผล ทางสติปัญญาว่า เห็นอย่างไร ? เห็นแบบไหน ? เป็นต้น

ส่วนคำพูดที่ว่า “ท่านจะออกมาเตือนคนที่ทำผิดและสิ่งไม่ดีให้กลับตัวกลับใจ” การตักเตือน การห้ามปรามนั้น พระองค์ทรงส่งท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม พร้อมทั้งคัมภีร์อัลกุรอ่านมาชี้แจง เพื่อให้มนุษย์ได้รู้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว และเป็นหน้าที่ของมนุษย์ทุกคน ที่ต้องตักเตือนสิ่งที่ผิด ฉะนั้นการที่จะบอก ว่าพระองค์อัลลอฮฺนั้นทรงเตือนคนที่ทำผิด ด้วยพระองค์เองในรูปร่างต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง พระองค์ทรงตรัสไว้ว่า

الْيَوْمَ أَكْمَلْتُ لَكُمْ دِينَكُمْ وَأَتْمَمْتُ عَلَيْكُمْ نِعْمَتِي وَرَضِيتُ لَكُمُ الْإِسْلَامَ دِينًا

“...วันนี้ข้าได้ให้สมบูรณ์แก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งศาสนาของพวกเจ้าและข้าได้ให้ครบถ้วนแก่พวกเจ้าแล้ว ซึ่งความกรุณาเมตตาของข้า และข้าได้เลือกอิสลามให้เป็นศาสนาแก่พวกเจ้าแล้ว...

(อัลมาอิดะฮฺ : 3)

وَتَعَاوَنُوا عَلَى الْبِرِّ وَالتَّقْوَى وَلَا تَعَاوَنُوا عَلَى الْإِثْمِ وَالْعُدْوَانِ وَاتَّقُوا اللَّهَ إِنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ

...และพวกเจ้าจงช่วยเหลือกันในสิ่งที่เป็นคุณธรรม และความยำเกรง และจงอย่าช่วยกันในสิ่ง ที่เป็นบาป และเป็นศัตรูกันและ พึงกลัวเกรงอัลลอฮ์เถิด แท้จริงอัลลอฮ์นั้นเป็นผู้ทรงรุนแรงในการลงโทษ

(อัลมาอิดะฮฺ : 2)

จากอบีรุก็อยยะฮฺ (คือ) ตะมีม อิบนิเอาสฺ อัดดารียฺ ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ ว่า แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัย ฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

أَلدِّينُ الْنَصِيْحَةُ

ศาสนาคือการตักเตือนกัน...”

(บันทึกโดยมุสลิม : 55)

ส่วนภัยพิบัติ หรือการลงโทษจากอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา นั้น จะเกิดกับกลุ่มชนใด หรือบุคคลใดนั้น ก็เป็นสิทธิของพระองค์ทั้งสิ้น โดยไม่เกี่ยวข้องกับโชคลางใดๆ ทั้งสิ้น และการเกิดภัยต่าง ๆ นั้น ก็ไม่มีใครสามารถยับยั้งใด ดังที่พระองค์ทรงตรัสไว้ว่า

وَإِنْ يَمْسَسْكَ اللَّهُ بِضُرٍّ فَلَا كَاشِفَ لَهُ إِلَّا هُوَ وَإِنْ يُرِدْكَ بِخَيْرٍ فَلَا رَادَّ لِفَضْلِهِ يُصِيبُ بِهِ مَنْ يَشَاءُ مِنْ عِبَادِهِ وَهُوَ الْغَفُورُ الرَّحِيمُ

"และหากอัลลอฮฺจะทรง ให้ทุกข์ภัย ประสบแก่เจ้าแล้ว ก็ไม่มีผู้ใดปลดเปลื้องมันได้ นอกจากพระองค์ และหากพระองค์ทรงปรารถนา ความดีแก่เจ้าแล้ว ก็จะไม่มีผู้ใดกีดกันความโปรดปรานของพระองค์ได้ พระองค์จะทรงให้ประสบแก่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์จาก ปวงบ่าวของพระองค์ และพระองค์จะเป็นผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ"

(ยูนุส : 107)

ประเด็นพิเศษ : ที่ต้องชี้แจงเพิ่มนั้นก็คือในเว็บไซต์ยูทูปนั้น (http://www.youtube.com/) นั้นมีคลิปวิดิโอ “ฟ้ามีตา” หลายคลิปด้วยกัน แต่คลิปวิดิโอ ที่เป็นข่าวนั้นถูกโพสเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2553 สามารถดูได้ที่ (http://www.youtube.com/watch?v=b2bRjVnQ9YY)

 

นี่คือคลิปวิดิโอ "ฟ้ามีตา" ที่เป็นข่าว ซึ่งโพสเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2553

ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นกัน อย่างมากมาย และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ มีการแสดงความคิดเห็นหนึ่งว่า

  • หากพิจารณาโดยการฟังให้ชัดๆ เหมือนเสียง "อาซาน" ถูกนำมาตัดต่อใส่ไปในคลิ๊ปหรือเ­ปล่าครับ เพราะทำไมคลิ๊ปมันเงียบผิดปกติ ไม่ได้ยิน แม้เสียงลม เสียงฮือฮา เสียงจับโทรศัพท์ หรือเสียงหมุนกล้อง เลย แต่ส่วนท้องฟ้าที่เป็นรูปตานั้น ตกใจจริงๆ”
  •  “ใช่ค่ะเสียง อาซานเพิ่งถูกนำมาใส่ เพราะต้นตำหรับของคลิปนี้มันมีมาตั้งแต่ปี 2007 แล้ว ในคลิปมีเสียงลม คนพูดกันด้วย แต่ไม่รู้ว่าภาษาอะไร ลองค้นหาในคำว่า eyes in the sky ดูคงเจอคลิปที่ว่านี้”

ปรากฏว่าคลิปวิดิโอที่ชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า “eyes in the sky” ถูกโพสเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2550 สามารถดูได้ที่ (http://www.youtube.com/ watch?v=frLWCtzG4DM&feature=related)

 

นี่คือคลิปวิดิโอ "eyes in the sky" ที่เป็นข่าว ซึ่งโพสเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2550

เนื้อหาแบบเดียวกับคลิป “ฟ้ามีตา” ทุกประการ จะแตกต่างก็ตรงที่คลิปนี้นั้น ไม่มีเสียงอะซาน มีแต่เสียง ลม เสียงคน ที่ฟังแล้วสมจริงกว่าการใส่เสียงอะซานด้วยซ้ำ

ดังนั้นเหตุการณ์จริงสรุปได้ว่า คลิปวิดิโอ “ฟ้ามีตา” นั้น เป็นคลิปที่ดัดแปลงขึ้นใหม่ โดยการไปนำคลิป “eyes in the sky” ตัดเสียงออกแล้วใส่เสียง อะซานเข้าไปแทน โดยผู้ฟังไม่ต้องมีหลักเกณฑ์อะไรมากในการฟังว่ามันเป็นคลิปที่ดัดแปลงหรือเปล่านั้น ก็สามารถทราบได้ทันที ไม่ว่าจะเป็น

  • เสียงอะซานที่ชัดเกิน ซึ่งถ้าเราไปถ่ายคลิปนี้ที่มัสญิด ก็คงไม่น่าจะได้ยินเสียงอะซานชัดขนาดนี้
  • การไม่มีเสียงลม ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นลมแรงเป็นอย่างมาก
  • เสียงจับโทรศัพท์
  • เสียงฮือฮา

ซึ่งเหตุผลดังกล่าวนี้นั้น กลับไปปรากฏบนคลิป “eyes in the sky” ทุกประการ ไม่ว่าจะเป็น เสียงลม จับโทรศัพท์ เสียงฮือฮา เป็นต้น

แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าเหตุการณ์ในลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้นที่ไหน อย่างไรก็ตาม มุสลิมจะต้องล้มเลิก ความคิด เกี่ยวกับโชคลางร้าย เคราะห์ร้าย อาเพศต่าง ๆ เพราะเป็นสิ่งที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เตือนเอาไว้ เพราะสิ่งเหล่านี้อาจจะนำไปสู่การตั้งภาคีต่อ อัลลอฮฺ ในการเชื่อว่าสิ่งอื่นสามารถให้คุณให้โทษ ให้ความเลวร้าย ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่มีเคราะห์ร้าย หรือ ลางร้าย แต่การเกิดเหตุการณ์ใดก็แล้ว แต่นั้น เป็นพระประสงค์ของอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา (วัลลอฮุอะอฺลัม)

بِسْمِ اللهِ تَوَكَّلْتُ عَلَى اللهِ لا حولَ ولا قُوَّةَ إِلاَّ بِاللهِ

"ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ฉันมอบหมายต่ออัลลอฮฺ ไม่มีอำนาจและพลังใดนอกจากด้วยพลัง อำนาจของอัลลอฮฺ"


 @ เขียนโดย เว็บมาสเตอร์ warasatussunnah.net  E-mail : warasatussunnah@hotmail.com   วันที่ 7 กันยายน 54 เวลา 00.22 .